ถั่งเช่า พร้อมดื่ม

ถั่งเช่า เพื่อนใหม่ ในวัยสูงอายุ

เมื่อกาลเวลาล่วงเลย สุขภาพก็ย่อมร่วงโรยไปตามกาลเวลา พัดพาสู่วัยสูงอายุ วัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพ สายตาที่เคยเห็นชัด กลับเลือนลางลง ความจำที่ไม่เคยหลงลืม กลับกลายเป็นความสับสน มีโรคประจำตัวเมื่ออายุมากขึ้น เปรียบโรงพยาบาลเป็นดั่งบ้านหลังที่สองเลยก็ว่าได้ ซึ่งการรักษา ไม่ใช่ทางออกสำหรับผู้สูงอายุเสมอไป อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกายต่างหาก คือสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ แล้วรู้หรือไม่ว่า อาหารเสริมจากธรรมชาติอัศจรรย์กว่าที่เราคิด โดยเฉพาะสมุนไพรจากแดนมังกร อย่าง ถั่งเช่า ที่มีสรรพคุณล้ำค่า เปรียบดั่งยาอายุวัฒนะ

แล้วเจ้าถั่งเช่ามีสรรพคุณอย่างไร ถึงได้เป็นสมุนไพรอันเลอค่าที่ควรคู่สำหรับผู้สูงอายุ เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าถังเช่ากันเลย

 

ถั่งเช่า วางเรียงกัน

ถั่งเช่า คืออะไรกันแน่?

เชื่อหรือไม่? แท้จริงแล้วถั่งเช่าคือหนอน ใครจะเชื่อเล่าว่า สุดยอดสมุนไพรตัวนี้ จะเกิดจากหนอนผีเสื้อที่จำศีลในฤดูหนาวท่ามกลางเทือกเขาหิมาลัย เจ้าผีเสื้อวางไข่ลงบนพื้นดิน เมื่อฤดูหนาวพัดผ่านไป เจ้าหนอนก็กลับกลายเป็นหญ้าในหน้าร้อน ส่วนหัวของตัวหนอนมีเห็ดงอกออกมา เราจึงเรียกมันว่าถั่งเช่านั่นเอง

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานตั้งแต่สมัยจีนโบราณซึ่งเล่าขานกันว่าในสมัยก่อน ถั่งเช่าจัดเป็นอาหารเสริมสูตรลับสำหรับจักรพรรดิเท่านั้น ก่อนที่จะกลายเป็นอาหารเสริมยอดบำรุงสำหรับผู้สูงอายุเฉกเช่นทุกวันนี้ และด้วยสรรพคุณของถั่งเช่า เราต่างรู้ดีว่า เจ้าสมุนไพรชั้นยอดจากแดนมังกรนี้มีราคาสูงเพียงใด ถึงขั้นหลักล้านเลยก็ว่าได้

เห็นแบบนี้แล้วก็อยากรู้เลยว่าสรรพคุณที่เลอค่าของเจ้าถั่งเช่านั้นมีดีอะไร ถึงได้ถูกขนานให้เป็นสมุนไพรชั้นเลิศสำหรับผู้สูงอายุ

 

ถั่งเช่า ในแก้ว

5 สรรพคุณ อันน่าอัศจรรย์ของถั่งเช่า

1. สรรพคุณด้านการบำรุงผิวพรรณ หนึ่งในสรรพคุณที่ถูกเล่าขานเป็นตำนานของเจ้าถังเช่า นั่นคือช่วยเนรมิตให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ชะลอวัยผู้สูงอายุให้ดูแก่ช้าลง ด้วยสารสกัดจาก Super Oxide Dismutase หรือ ทางวิทยาศาสตร์อาจเรียกสั้นๆได้ว่า SOD เจ้าสารสกัดตัวนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของคอลลาเจน

อาหารเสริมที่ช่วยสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ และผลัดเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวดูสดใส เปร่งปลั่งอยู่เสมอ นอกจากเรื่องความงามแล้ว เจ้าถั่งเช่ายังถูกจัดเป็นสมุนไพรชั้นดี เพราะมีสาร antioxidant หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่เข้มข้นในตัวสมุนไพร ทำให้มีสรรพคุณทางเภสัชวิทยา ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหนังในผู้สูงอายุ

2. สรรพคุณด้านการบำรุงสมรรถภาพทางเพศ เรียกได้ว่าถังเช่านั้นเป็นอาหารเสริมชั้นยอด ที่พร้อมพัดพาคู่รักวัยสูงอายุย้อนสู่วันวานอีกครั้ง เพราะเจ้าถั่งเช่า จัดเป็นสมุนไพรชั้นเลิศที่ชูโรงด้วยสารสกัดจากคอร์ไดเซปิน (Cordycepin)และสารไนรติก ออกไซด์(Nitric Oxide)สารที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายคล่องตัวขึ้น เลือดจึงสูบฉีดได้ดี ส่งผลให้เลือดสามารถเข้าไปล่อเลี้ยงอวัยะเพศชายได้ดีเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ความอัศจรรย์ของเจ้าถั่งเช่ายังช่วยเพิ่มจำนวนเสปิร์มในอสุจิได้อีกด้วย ไม่น่าเชื่อเลยว่า อาหารเสริมอย่างเจ้าถั่งเช่า จะถูกขนานให้เป็นราชาสมุนไพรแห่งแดนมังกร เพราะสรรพคุณอันน่าเหลือเพื่อคู่รักสูงวัยนี่เอง

3. สรรพคุณด้านการรักษาโรคมะเร็ง เชื่อหรือไม่ ว่าเจ้าถั่งเช่าเปรียบเหมือนฮีโร่แห่งแดนสมุนไพร ที่ช่วยต้านโรคร้ายอย่างโรคมะเร็ง เพราะด้วยสารสกัดจากคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) ที่มีอยู่ในถั่งเช่าจะออกฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็งด้วยการยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็ง

และเป็นดั่งโล่คอยขัดขวางการสร้างอาหารอันโปรดปรานของเซลล์มะเร็ง อย่างสารพิวรีน (Purine) และน่าอัศจรรย์ไปกว่านั้น คือเจ้าถั่งเช่าจัดเป็นอาหารเสริมสุดยอดสรรพคุณที่สามารถลดผลข้างเคียงจากการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยเคมีบำบัดได้อีกด้วย เพราะเราต่างรู้ดีว่า วัยสูงอายุเป็นวัยที่เสี่ยงเมื่ออายุมากขึ้น ถังเช่าจึงจัดเป็นสมุนไพรที่ควรคู่ในการดูแลผู้สูงอายุให้ห่างไกลจากโรคร้าย

4. สรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รู้หรือไม่ว่าอันตรายเพียงใด หากโรคไขมันในเลือดสูงเกิดกับผู้สูงอายุ มันอาจนำพาไปสู่การอัมพฤหษ์ อัมพาตได้เลย อาหารเสริมที่ช่วยลดคอสเลสเตอรอลจึงสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับวัยนี้ เพราะวัยผู้สูงอายุไม่สามารถออกกำลังกายหนักได้ จึงเป็นเรื่องยากที่ไขมันในเส้นเลือดจะเผาผลานได้ดี จึงสำคัญมากที่จะใส่ใจในอาหารเสริมที่สามารถช่วยลดค่าน้ำตาลลงโดยไม่ต้องงดทานของหวาน

แล้วถั่งเช่าสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือดอย่างไร? สารเบต้ากลูแคนที่อยู่ในสมุนไพรชนิดนี้ จะออกฤทธิ์ช่วยลดคลอเลสเตอรอล และไขมันไตรกลีเซอร์ไลด์ เพราะฉะนั้น การทานของหวานจึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป

เพราะสมุนไพรชั้นดีอย่างเจ้าถั่งเช่า จะช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุให้ห่างไกลจากเจ้าคลอเลสเตอรอลนั่นเอง

5. สรรพคุณช่วยลดอาการนอนไม่หลับ หนึ่งโรคยอดฮิตในผู้สูงอายุที่ต้องพบเจอ แปลกไหม? เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ความต้องการนอนหลับพักผ่อนกลับลดน้อยลง เพราะอะไรหน่ะหรอ ก็เพราะเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ร่างกายก็จะผลิตสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้นอนหลับน้อยลงนั่นเอง

จึงสำคัญมากๆที่เราจะมีอาหารเสริมเพื่อกระตุ้นให้ฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับทำงาน แล้วถั่งเช่ามีอะไร ถึงช่วยให้เราหลับสบายขึ้น ก็เพราะสารเซโรโทนิน (Serotonin)คอร์ไดเซปิน (Cordycepin)ที่มีอยู่ในสมุนไพรชนิดนี้นี่เอง ที่จะทำให้ผู้สูงอายุบอกลาปัญหาโลกนอนไม่หลับ และกลับมามีสุภาพที่สดชื่นในเช้าวันใหม่อยู่เสมอ

 

ผู้สูงอายุ ดื่มถั่งเช่า

เราจะทานเจ้า ถั่งเช่า ด้วยวิธีไหนดี

“ชาถั่งเช่า” วิธีนี้เปรียบเหมือนการทานอาหารเสริมแบบธรรมชาติและได้ประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ด้วยการนำเจ้าสมุนไพรถั่งเช่าชนิดแห้งสัก 3-4 ตัว มาแช่ในแก้วน้ำร้อน จากนั้นก็นำมาดื่ม เมื่อดื่มหมด เราสามารถเติมน้ำร้อนเพิ่ม แล้วดื่มได้อีกจนกว่าสีของถั่งเช่าจะจางไป

แล้วทำไมวิธีนี้ถึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด?

เพราะเจ้าถั่งเช่าจะออกฤทธิ์ได้ดีเมื่อผ่านความร้อนนั่นเอง เป็นวิธีการทานที่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุเลยทีเดียว เพราะ
เพียงแค่จินตนาการว่านั่งกลางสวนโอบล้อมด้วยต้นไม้ กับหนังสือเล่มโปรดบนเก้าอี้โยกตัวเก่า พร้อมกับดื่มเจ้าชาถั่งเช่าให้ชื่นใจ แค่คิดก ก็ฟินสุดๆไปเลย

อีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน คือการทานในรูปแบบแคปซูลนั่นเอง แคปซูลที่มีการสกัดจากสารสำคัญที่มีอยู่ในตัวถั่งเช่า อย่างสารคอร์ไดซิปิน(Cordycepin) และสารพอลิแซ็กคาไรด์ และรู้หรือไม่

หากผู้สูงอายุเลือกที่จะรับประทานในรูปแบบของแคปซุล การทานวิตามินซีควบคู่กันไปนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเลยทีเดียว เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารจากสมุนไพรได้อย่างเต็มที่ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหาวิตามินมาบำรุงเผื่อเป็นอาหารเสริม และเผื่อการเห็นผลที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

หยุด

รู้หรือไม่? ถั่งเช่าไม่สามารถทานได้ทุกคน

จริงอยู่ว่าถั่งเช่าคืออาหารเสริมชั้นยอด ที่มีสรรพคุณทางสมุนไพรชั้นเยี่ยม เปรียบดั่งยาอายุวัฒนะสำหรับผู้สูงอายุ ด้วยสรรพคุณที่สามารถรักษาได้หลายโรค แต่รู้หรือไม่? เจ้าถั่งเช่าไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะถั่งเช่าอาจเป็นสมุนไพรที่มีผลข้างเคียง สำหรับผู้สูงอายุบางรายนั่นเองแล้ว

ใครเอ่ยที่ไม่ควรทานถั่งเช่า ? เรามีคำตอบมาให้

  • ผู้ที่มีอาการแพ้แมลง แพ้แมลงในที่นี้หมายถึงแพ้รุนแรง ชนิดที่สามารถกินได้ ไม่ใช่แพ้พิษจากแมลง
    เพราะตอนที่เจ้าถั่งเช้าเป็นหนอน อาหารของเจ้าถังเช่าก็คือแมลงนั่นเอง
  • ผู้ที่มีอาการแพ้เห็ด เพราะถั่งเช่าจัดเป็นเห็ดชนิดหนึ่งนั่นเอง

 

ผู้สูงอายุวิ่ง

ถั่งเช่า กับก้าวที่แข็งแรง

ลองจินตนาการดูว่าชีวิตในวัยสูงอายุของคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน เมื่อสุขภาพแข็งแรง เพียงแค่คุณหันมาใส่ใจในการดูแลเรื่องอาหารเสริม โดยเฉพาะสมุนไพรจากธรรมชาติอย่าง “ถั่งเช่า” ที่เราได้เผยเคล็ดลับสรรพคุณอันเล่อค่า ที่หายาก

แต่หลากหลายด้วยประโยชน์นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการรักษา ยาบำรุง หรือสูตรปรุงต่างๆ คู่ควรแล้วกับตำนานสมุนไพรชั้นดีกับอาหารเสริมชั้นยอด เพราะถั่งเช่าจะเป็นดั่งไม้เท้าที่คอยพยุงให้ผู้สูงอายุก้าวไปข้างหน้าอย่างแข็งแรงเสมอ

ใส่ความเห็น

Shopping cart

0

No products in the cart.