นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ ควรทำยังไงดี มาดูวิธีแก้แบบได้ผล!!

อาการนอนไม่หลับนั้นเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย และสำหรับสาเหตุของการนอนไม่หลับนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจจะเกิดจากโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ หรือเกิดจากความเครียดสะสม จนทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือคิดมาก ใช้สมองตลอดเวลาจนทำให้นอนหลับยากหรือ นอนไม่หลับ ในแต่ละคืน

หากร่างกายพักผ่อนไม่เต็มที่ อาจจะส่งผลให้เมื่อตื่นขึ้นมาอาจจะมีอาการปวดหัวในตอนเช้า หรือรู้สึกง่วงระหว่างวันตลอดเวลา อีกทั้งยังทำให้สมองรู้สึกเบลอๆ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะทำให้งานที่ทำอยู่เกิดความผิดพลาดได้

และถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับในระยาว อาจจะทำให้ระบบภายในร่างกายของเราเกิดความผิดปกติได้เช่นกัน และถ้าถามว่าสาเหตุอะไรบ้างที่จะทำให้เรานอนไม่หลับ จะมีวิธีแก้ไขยังไง หรือมีตัวช่วยอะไรบ้างลองไปดูกันดีกว่าค่ะ

 

ผู้ชาย นอนไม่หลับ

สาเหตุของการ นอนไม่หลับ

1. เกิดจากปัญหาสิ่งแวดล้อม ภายในห้องนอนที่คุณนอนนั้นอาจจะมีแสงสว่างภายในห้องมากเกินไป หรือมีเสียงรบกวนทำให้นอนไม่หลับ หรือบางครั้งอาจจะเกิดจากการที่เราเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

2. เกิดจากความเครียด เนื่องจากในแต่ละวันเราใช้สมองในการทำงานมากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม สำหรับบางคนมักเก็บงานหรือเรื่องราวต่างๆในชีวิตมาคิดในช่วงเวลานอน เมื่อคิดเยอะคิดวนไปวนมา พอสมองไม่หยุดคิด ก็จะทำให้เรานอนไม่หลับ

3. เกิดจากโรคเรื้อรังบางโรค ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บป่วย ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว หรือแม้แต่โรคภูมิแพ้ อาการหอบหืด ก็ส่งผลให้นอนหลับได้ยากกว่าปกติ รวมไปถึงหากร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ขาดวิตามินต่างๆก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน

4. เกิดจากอาชีพที่ทำอยู่ เนื่องจากบางคนทำงานที่เป็นกะ ทำให้ร่างกายต้องปรับเวลานอนอยู่ตลอดเวลา บางครั้งอาจจะต้องเข้างานเช้า หรือบางครั้งอาจจะเลิกงานดึก จึงทำให้เวลานอนมักไม่เป็นเวลา ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่ทำอาชีพหมอ พยาบาล หรือพนักงานรักษาความปลอดภัย

5. เกิดจากการรับประทานอาหาร สำหรับใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือคนที่ชอบสูบบุหรี่เป็นประจำ หรืออาจจะมีอาการหิวกลางดึก หรือทานอาหารในมื้อเย็นมากจนเกินไป จึงส่งผลให้รู้สึกแน่นหรือปวดท้องจนนอนไม่หลับก็เป็นได้

 

ทานผัก

แล้วมีวิธีอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นนะ?

1. หากถามถึงสิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือการออกกำลังกายนั้นแหละค่ะ ที่ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและไม่ต้องเสียเงินสักบาท แต่เชื่อว่าด้วยการดำเนินชีวิตในปัจจุบันทำให้คนเรามีเวลาน้อยลง กว่าจะกลับถึงบ้านในแต่ละวันก็กินเวลาหลายชั่วโมง

แต่จริงๆเราสามารถออกกำลังกายเบาๆด้วยตนเองให้ได้เหงื่อเพียง 20 ถึง 30 นาที 2-3 วันในแต่ละสัปดาห์ ก็เพียงพอต่อการนอนหลับที่ดีแล้ว

2. งดเล่นมือถือก่อนนอน หากคุณมีนิสัยที่ชอบเล่นมือถือก่อนนอนล่ะก็ รู้ไว้เลยว่านี่เป็นอีก 1 สาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีควรงดเล่นมือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานของดวงตาเข้าสู่โหมดการพักผ่อน เพื่อช่วยถนอมสายตาและทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

3. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน เพราะจะไปช่วยยับยั้งสารเกรลิน ควบคุมความหิว ซึ่งฮอร์โมนเกรลิน เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เรานอนหลับยาก มีอาหารหิว ทำให้เรารู้สึกกระวนกระวาย และนอนหลับยากขึ้นกว่าเดิม

เห็ดหลินจือ

4. เลือกทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดจาก “เห็ดหลินจือ” เนื่องจากในเห็ดหลินจือมีสารไตรเทอร์พีน ที่ช่วยลดความเครียดและทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยทำให้จิดใจมีความสงบมากขึ้น และนอกจากเห็ดหลินจือแล้ว

ถั่งเช่า

“ถั่งเช่า” ยังเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าในถั่งเช่ามีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Cordycepin ที่จะช่วยเพิ่มระบบเมตตาบอลิซึมของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย ฟื้นตัวเร็ว ถึงแม้วันนั้นคุณจะนอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอมากแค่ไหน

 

สรุป

หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาแล้วล่ะก็การเลือกรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากเห็ดหลินจือและถั่งเช่าแล้วล่ะก็ คุณไม่ต้องคอยมากังวลอีกต่อไปว่าในแต่ละวันร่างกายคุณได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่

เพราะนอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เห็ดหลินจือและถั่งเช่ายังมีคุณประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้สูงอายุ ปรับให้ความดันและไต มีความสมดุลมากขึ้น อีกทั้งยังมีคอลลาเจนที่ช่วยชะลอความแก่ มีเอสโตรเจนและเทสโทสเทอโรน ที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง และมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบันมีให้เลือกทานในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมต่างๆ หรือสามารถนำมาต้มดื่มก็ทำได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

Shopping cart

0

No products in the cart.